Friday, 17/09/2021 - 19:28|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH EaHiao

Nhà Giáo Tiêu Biểu Năm 2020

"Cây sáng kiến" của bậc tiểu học

Hình ảnh: Thầy Quách Đình Bảo những ngày ở Hà Nội

Thầy Quách Đình Bảo và cô Dương Thị  Mai Lan (bìa phải) chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo Sở GD-ĐT  tại Lễ tôn vinh  “Nhà giáo tiêu biểu

Thầy Quách Đình Bảo và cô Dương Thị Mai Lan (bìa phải) chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo Sở GD-ĐT tại Lễ tôn vinh “Nhà giáo tiêu biểu năm 2020"

Ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2020 với thầy Quách Đình Bảo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ea Hiao (xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo) thật đặc biệt khi thầy là một trong hai giáo viên của tỉnh vinh dự được chọn tham dự "Lễ tri ân, tôn vinh tấm gương nhà giáo tiêu biểu" năm 2020 do Bộ GD-ĐT tổ chức tại Hà Nội vào ngày 15-11 vừa qua.

Đây không phải lần đầu tiên thầy Bảo được đứng trên bục vinh danh, nhưng cảm xúc vẫn cứ đong đầy. 24 năm gắn bó với trường lớp, thầy Bảo 12 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 1 lần đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 3 lần được UBND tỉnh và 2 lần được Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen. Đây là sự ghi nhận của ngành giáo dục, của tỉnh đối với những cống hiến, đóng góp của thầy Bảo cho sự nghiệp “trồng người”, trong đó có nhiều đề tài, sáng kiến, thực hiện các chuyên đề chuyên môn được Bộ, Sở GD-ĐT áp dụng.

Tiêu biểu có thể kể đến chuyên đề “Nâng cao chất lượng viết và tổ chức chuyên đề ở trường tiểu học” được Sở GD-ĐT chọn phát triển để áp dụng vào năm học 2014 - 2015 ở hai trường Tiểu học Thái Phiên và Tô Vĩnh Diện (TP. Buôn Ma Thuột), sau đó nhân rộng cho 60 trường tiểu học tham gia Chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục trường học (SEQAP) trong toàn tỉnh.

Cũng với chuyên đề này, năm học 2014 - 2015, thầy Bảo được Chương trình SEQAP Trung ương - Bộ GD-ĐT mời báo cáo điển hình ở 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên. Cũng trong năm 2015, chuyên đề chuyên sâu “Dạy học về tỷ số phần trăm” được Phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD-ĐT) nhân rộng cho 60 trường tham gia chương trình SEQAP và một số trường ngoài SEQAP trong tỉnh. Tiếp đó, năm 2016 chuyên đề chuyên sâu “Rèn luyện thao tác tư duy và kỹ năng giải bài toán liên quan đến rút về đơn vị ở lớp 3” được Phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD-ĐT) nhân rộng cho 60 trường tham gia chương trình SEQAP và một số trường ngoài SEQAP trong toàn tỉnh. Cả hai chuyên đề năm 2015, 2016 đều được Bộ GD-ĐT, Chương trình đảm bảo chất lượng SEQAP chọn đưa vào tài liệu Hướng dẫn rèn luyện nghiệp vụ sư phạm theo chuyên đề ở tiểu học (Nhà xuất bản Đại học Sư phạm).

Thầy Quách Đình Bảo trao quà cho học sinh nhân dịp Tết cổ truyền. (Ảnh do nhà trường cùng cấp)
Thầy Quách Đình Bảo trao quà cho học sinh nhân dịp Tết cổ truyền. (Ảnh do nhà trường cùng cấp)

Sau 24 năm gắn bó với nghề dạy học, những cống hiến, đóng góp của thầy Bảo đã được ghi nhận với nhiều phần thưởng. Đặc biệt, năm 2020 là năm mà thầy gặt hái nhiều thành tích: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được đề xuất nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ;  là một trong hai cá nhân tiêu biểu xuất sắc của tỉnh tham dự Lễ vinh danh tại Hà Nội, được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen. Thầy Bảo tâm sự: "Mình thật may mắn, rất vinh dự, tự hào! Cảm giác thật khó tả so với nhiều lần được nhận thưởng trước vì được gặp gỡ với nhiều nhà giáo tiêu biểu trong cả nước; mỗi nhà giáo đều "bùng cháy" ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê cống hiến, sự hy sinh... Tất cả đều hướng đến mang lại hạnh phúc cho học trò. Học trò hạnh phúc thì gia đình hạnh phúc, gia đình hạnh phúc thì xã hội hạnh phúc và xã hội hạnh phúc thì ta sẽ hạnh phúc".

Gặp gỡ, lắng nghe câu chuyện của các nhà giáo tiêu biểu trong cả nước, tự "soi" lại mình, thầy Bảo thấy những đóng góp của bản thân còn nhỏ bé trong việc mang lại hạnh phúc cho mọi người, cho học sinh. "Làm sao để học sinh cảm thấy hạnh phúc khi đến trường? Câu hỏi này day dứt mãi trong tôi khi chia tay Hà Nội để trở về với công việc thực tại... Trước hết phải tạo sự lan tỏa, ảnh hưởng của mình đến mọi người trong việc xây dựng môi trường hạnh phúc, sau đó phải đi vào các hoạt động cụ thể nhằm tạo niềm tin đến phụ huynh, học sinh. Tôi tin rằng những dự định của mình sẽ trở thành hiện thực nhằm góp một phần nhỏ bé vào việc xây dựng và phát triển giáo dục địa phương", thầy Bảo bày tỏ.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 1
Tháng 09 : 81
Năm 2021 : 732